Cấp thêm 2 năm Visa cho lao động đi Nhật Bản ngành xây dựng

16.04.2014 | Danh mục: | Tác giả: Hướng Nghiệp Nhật Bản

Cấp thêm 2 năm Visa cho lao động đi Nhật Bản ngành xây dựng
2.94 (58.82%) 68 votes

Quyết định mới này nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ thảm họa sóng thần và phục vụ Olympic 2020 của Nhật bản. Theo đó các bạn lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản sẽ được gia hạn Visa thêm 2 năm với ngành nghề Xây dựng.


Chính phủ Nhật Bản hôm 4/4 đã quyết định gia hạn thời gian cư trú cho thực tập sinh người nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng trong bối cảnh ngành xây dựng đang thiếu nhân lực trầm trọng do nhu cầu tái thiết vùng bị động đất sóng thần cũng như việc xây dựng các công trình phục vụ Olympic Tokyo 2020.

Cấp thêm 2 năm Visa cho lao động đi Nhật Bản ngành xây dựng

Ngành xây dựng Nhật Bản đang thiếu nhân lực để tái thiết đất nước

Theo quyết định được đưa ra trong cuộc họp nội các sáng 4/4, thực tập sinh người nước ngoài trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên tối đa 5 năm. Ngoài ra, những thực tập sinh đã hết hạn 3 năm và về nước trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm nữa.

Tại cuộc họp nội các, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành xây dựng với mục tiêu là thành công cho Olympic Tokyo 2020. Chính phủ Nhật Bản dự định thực thi chính sách mới này từ tháng 4 sang năm, nhằm có thêm nguồn nhân lực 70.000 người nước ngoài cho ngành xây dựng nước này.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Tham tán, Trưởng ban Quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, trong đó ngành xây dựng chiếm khoảng 8% tổng số thực tập sinh.

Quyết định mới của Chính phủ Nhật Bản là cơ hội tốt để Việt Nam gia tăng số thực tập sinh trong lĩnh vực xây dựng. Ông Liêm cho biết hiện có nhiều nghiệp đoàn của Nhật Bản đang xúc tiến tuyển dụng lao động Việt Nam trong lĩnh vực này. Nhưng cũng phải khắt khe hơn đối với những lao động đang làm việc tại Nhật Bản, vì nếu bỏ trốn, ăn cắp, về nước trước thời hạn thì chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét lại nội dung này ./.