Vì sao lao động Việt Nam tại Nhật Bản chỉ được gọi là thực tập sinh

21.10.2015 | Danh mục: | Tác giả: xuatkhaulaodonguytin

Vì sao lao động Việt Nam tại Nhật Bản chỉ được gọi là thực tập sinh
3.2 (64%) 5 votes

Sang làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình thực tập sinh, lao động Việt Nam kém về trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc và ngoại ngữ.

Khoảng 80-90% lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc chỉ được nhận tham gia các đơn hàng, chương trình thực tập sinh chứ không được sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động. 

Vì sao lao động Việt Nam tại Nhật Bản chỉ được gọi là thực tập sinh
Xuất khẩu lao động là chương trình đưa người Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài theo thời hạn nhất định khoảng 3-5 năm. Một số thị trường xuất khẩu lao động truyền thống Việt Nam đang hợp tác như: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan,…Tùy vào trình độ, tiêu chí của thị trường nhận lao động và hồ sơ của người lao động Công ty tư vấn sẽ hướng người lao động chọn nước, chọn ngành nghề phù hợp nhất.

Về thị trường Nhật Bản và chương trình thực tập sinh Nhật Bản:

Đi xuất khẩu lao động và làm việc tại Nhật Bản là mơ ước của nhiều lao động tại Việt Nam vì tiền lương công ty Nhật Bản trả cho người lao động tương đối cao, công việc đa dạng ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản chỉ nhận lao động Việt Nam theo diện vừa học nghề vừa làm chính là chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Lương của thực tập sinh tất nhiên sẽ thấp hơn so với lao động xuất khẩu.
Lý do chính của việc này chính là do trình độ của người Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng bên phía Nhật Bản. Công nhân không có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, thời gian đào tạo kỹ năng tại Việt Nam lại ngắn thêm vào đó người Việt chưa thông thạo tiếng Nhật để làm những công việc có chuyên môn cao. Lao động Việt Nam sang Nhật khi trở về nước có vốn tiếng Nhật khá hơn, kỹ năng làm việc tốt và nhiều lợi thế khác có thể tìm công việc lương cao ngay tại Việt Nam. Nhà tuyển dụng Nhật do rằng người Việt sang Nhật vừa học vừa làm chứ không chỉ đơn thuần như chương trình xuất khẩu lao động.
Vì sao lao động Việt Nam tại Nhật Bản chỉ được gọi là thực tập sinh 1

Thị trường Nhật Bản đạo điều kiện thuận lợi cho thực tập sinh Việt Nam:

  • Nhiều đơn hàng theo từng tháng
  • Thủ tục nhanh, hợp tác nhiều công ty tư vấn
  • Lương hấp dẫn
  • Có bảo hiểm cho người lao động nước ngoài như người Việt Nam
  • Hỗ trợ chỗ ăn, ở, sinh hoạt
  • Nhận – trả lao động theo đúng hợp đồng
  • Không phân biệt lao động các nước, làm việc chuyên nghiệp và nguyên tắc

Tìm hiểu thêm 3 chương trình đi Nhật Bản để chọn được phương án phù hợp nhất với bản thân. Thông thường sau khi được xét tuyển hồ sơ bạn phải qua đào tạo 6 – 12 tháng trước khi chính thức xuất cảnh. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và nộp hồ sơ sớm nếu bạn muốn nhanh chóng được làm việc tại đất nước Nhật Bản.

—>>>Chương trình thực tập sinh Nhật Bản được tổng hợp tại đây.<<<—

Bài khác nên đọc