Tất cả những vấn đề người đi xuất khẩu lao động quan tâm

26.09.2015 | Danh mục: | Tác giả: xuatkhaulaodonguytin

Tất cả những vấn đề người đi xuất khẩu lao động quan tâm
4 (80%) 1 vote

Tất cả những vấn đề người đi xuất khẩu lao động quan tâm và cần chú ý được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết này.

tat-ca-nhung-van-de-nguoi-xuat-khau-lao-dong-can-chu-y-1

Những vấn đề được nhắc đến trong bài

 • Chọn nước đi xuất khẩu lao động
 • Chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Hà Nội
 • Chọn ngành nghề phù hợp khi đi xuất khẩu lao động
 • Thông tin đơn hàng và Chi phí đi xuất khẩu lao động
 • Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển
 • Thời gian đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn
 • Quyền lợi được hưởng của người lao động xuất khẩu

1/ Chọn nước đi xuất khẩu lao động

Nhật Bản và Đài Loan là 2 thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam nhất.

Theo số liệu của cục quản lý lao động ngoài nước cho biết trong năm 2014 cả nước có trên 100.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài trong đó thị trường Đài Loan chiếm 62.100 người, Nhật Bản đứng thứ 2 với 19.700 người. Theo các đơn hàng tuyển dụng từ phía Nhật Bản thì đây là thị trường có thu nhập khá tốt dao động 28-30 triệu đồng/tháng, chưa tính đến thu nhập làm thêm.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 thị trường Nhật sẽ cần nhiều lao động Việt Nam trong ngành xây dựng và nông nghiệp. Đặc biệt kể từ năm 2015, phía Nhật đã bắt đầu tiếp nhận lao động trong ngành điều dưỡng, hộ lý với thu nhập cao trung bình trên 60 triệu/tháng.

Tuy nhiên với 2 ngành này sẽ yêu cầu lao động có yêu cầu cao về trình độ tiếng Nhật, do đó người lao động muốn sang Nhật làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động phải nỗ lực rất cao mới đáp ứng được

Về thị trường Đài Loan, thì theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm có thể thấy nhu cầu tuyển dụng của thị trường này vẫn tiếp tục tăng cao, tập chung chủ yếu là các ngành nghề điện tử, dệt may, chế biến thực phẩm, cơ khí… Mức thu nhập bình quân của lao động tại thị trường này khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, Nhật Bản là thị trường khá khắt khe trong việc tuyển dụng lao động, bởi vậy người lao động muốn sang thị trường này lao động cần chuẩn bị kỹ tâm lý, vốn tiếng Nhật, tay nghề và ý thức làm việc chuyên nghiệp…Do đó thời gian chuẩn bị cho đến lúc xuất cảnh tương đối dài khoảng từ 6-8 tháng để lao động có thể học tiếng, tay nghề và định hướng nghề nghiệp giúp thực tập sinh có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới khi sang Nhật.

Có một điều lao động cần hết sức lưu ý khi sang Nhật làm việc đó là sẽ có một số đối tượng xấu dụ dỗ lao động Việt Nam bỏ trốn, ra làm việc chui việc này có thể mang đến lợi ích trước mắt tuy nhiên sẽ gánh chịu nhiều rủi ro như không có bảo hiểm xã hội, không có bảo hiểm tai nạn, đặc biệt khi xảy ra tranh chấp người lao động dễ bị trắng tay.

Theo cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở thị trường Nhật, cục sẽ tiến hành tổ chức các buổi hội thảo tại các địa phương Nhật và Việt Nam nhằm mở rộng quy mô hợp tác giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam và các đơn vị tuyển dụng lao động Nhật. Đồng thời trong thời gian tới cục cũng sẽ tăng cường giám sát chặt hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, phối hợp với bộ công an để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng xấu thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động.

Bên cạnh cần đẩy mạnh truyền thông xã hội về hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để người lao động có thể nắm bắt được những nguồn tin chính thống.

2/ Chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Hà Nội

tat-ca-nhung-van-de-nguoi-xuat-khau-lao-dong-can-chu-y-3
Tổng hợp từ Cục quản lý lao động Ngoài nước và đánh giá chung của nhiều nguồn khác nhau từ phía người lao động và đối tác nước ngoài, chúng tôi đưa ra bảng thông tin 20 công ty xuất khẩu lao động uy tín tại khu vực Hà Nội. Ngoài ra, còn hơn 80 công ty khác cùng lĩnh vực cũng đang hoạt động trên địa bàn dưới sự quản lý của cơ quan Nhà nước hợp pháp.

Lựa chọn Công ty hợp tác lao động uy tín giúp người lao động yên tâm làm hồ sơ và đi xuất khẩu lao động nhanh và đơn giản nhất. Ngoài ra, Công ty uy tín đảm bảo cho người lao động được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đi lao động tại nước ngoài.

congtyxuatkhaulaodonguytin

congtyxuatkhaulaodonguytin-1

3/ Chọn ngành nghề phù hợp khi đi xuất khẩu lao động

Đa số các đơn hàng đi xuất khẩu cho người lao động không đặt nặng quá về kỹ thuật tay nghề mà luôn yêu cầu sự cần cù, chịu khó và thật thà. Quan trọng người lao động phải biết ngoại ngữ (trình độ giao tiếp cơ bản) để đối thoại với đối tác tuyển dụng và quản lý cấp trên tại nước ngoài.

Ngành nghề phổ thông như: Nông nghiệp, điện tử, lắp ráp linh kiện, Hàn xì, Mộc – Sơn kim loại, May mặc, Chế biến thực phẩm, Đúc nhựa, Đóng gói sản phẩm, Cơ khí giặt là, Trồng nấm,…

Để biết thêm chi tiết về các ngành nghề phù hợp khi đi xuất khẩu mời bạn đọc tiếp tại đây

4/ Thông tin đơn hàng và Chi phí đi xuất khẩu lao động

tat-ca-nhung-van-de-nguoi-xuat-khau-lao-dong-can-chu-y-2

 • Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản: khoảng 120.000.000 – 150.000.000 triệu đồng

Những người xuất khẩu lao động chỉ phải bỏ ra khoảng 5,500 – 6,500 USD (đặt cọc 3.000 USD). Nhưng đối tượng này sẽ phải kiểm tra về sức khỏe, cân nặng, chiều cao… Học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật và có đầy đủ hồ sơ cá nhân.

 • Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan: khoảng 100.000.000 – 130.000.000 triệu đồng

Các khoản chi phí người lao động phải nộp theo quy định trước khi đi gồm: Tiền môi giới (nếu có), tiền dịch vụ xuất khẩu lao động, lệ phí làm visa, hộ chiếu, khám sức khỏe, lý lịch tư pháp và học phí học nghề (nếu có), học phí học ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tiền tham gia Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, phí bảo hiểm (nếu có). Ngoài ra, các khoản phí người lao động phải nộp trong thời gian làm việc tại Đài Loan, gồm: Phí dịch vụ nộp cho Công ty môi giới Đài Loan (năm đầu: 1.800 Đài tệ/tháng; năm thứ hai: 1.700 Đài tệ/tháng; năm thứ ba (nếu được gia hạn): 1.500 Đài tệ/tháng).

5/ Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Để có 1 bộ hộ sơ hoàn chỉnh có thể dành cho tất cả các nước cần có những loại giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu gốc .
 2. Hộ chiếu photo 03 bản ( kí vào hộ chiếu sau đó photo)
 3. Sơ yếu lí lịch có xác nhận của địa phương (02 bản)
 4. Giấy khai sinh bản sao (03 bản)
 5. Chứng minh thư nhân dân photo công chứng (02 bản)
 6. Sổ hộ khẩu photo (02 bản)
 7. Giấy uỷ quyền theo mẫu của công ty (03 bản)
 8. Bằng cấp 2 hoặc cấp 3 photo công chứng (02 bản)
 9. Ảnh thẻ 4×6 ( nền trắng ) chụp mặt to rõ ràng 30 cái
 10. Bằng nghề photo công chứng ( nếu có)
 11. Lí lịch tư pháp tỉnh

Để đảm bảo trúng tuyển 100% ngay từ bước làm hồ sơ bạn đọc bài: Chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động đúng – đủ – chi tiết nhất.

6/ Thời gian đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn

Sau khi có quyết định trúng tuyển, người lao động được học ngoại ngữ và kỹ năng tay nghề tại cơ sở đào tạo của Công ty hợp tác. Thời gian đào tạo gồm 3 phân cấp: 3-4 tháng/6 tháng/12 tháng. Người lao động đi xuất khẩu lao động trong ngành nghề phổ thông thì tham gia đào tạo ngoại ngữ và tay nghề trong phân cấp 1 3-4 tháng hoặc 6 tháng tùy từng ngành nghề. Đối với kỹ sư hoặc ngành liên quan đến đối ngoại cần giao tiếp nhiều thì cần học ngoại ngữ 12 tháng trở lên.

Cụ thể về trình độ ngoại ngữ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mời bạn theo dõi tại đây.

7/ Quyền lợi được hưởng của người lao động xuất khẩu

tat-ca-nhung-van-de-nguoi-xuat-khau-lao-dong-can-chu-y-4

Theo Điều 44 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động đi làm việc ở nước ngoài có các quyền sau đây: (theo Trang Thông tin hỏi đáp Pháp Luật)

1. Yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật của Việt Nam về người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động; quyền và nghĩa vụ của các bên khi đi làm việc ở nước ngoài;

2. Hưởng tiền lương, tiền công, thu nhập khác, chế độ khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác quy định trong các hợp đồng và điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 40 của Luật này;

3. Được doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế trong thời gian làm việc ở nước ngoài; được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện các quyền và hưởng các lợi ích trong hợp đồng lao động, hợp đồng thực tập;

4. Chuyển về nước tiền lương, tiền công, thu nhập và tài sản khác của cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động;

5. Hưởng các quyền lợi từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật;

6. Khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thông tin từ huongnghiepnhatban.com

Mọi hình thức sao chép vui lòng ghi rõ nguồn tin

Bài khác nên đọc