Hỏi đáp Kỳ 4: Phân biệt các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản

03.09.2015 | Danh mục: | Tác giả: xuatkhaulaodonguytin

Hỏi đáp Kỳ 4: Phân biệt các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản
2 (40%) 4 votes

Thị trường Nhật Bản luôn được người lao động Việt Nam ưu tiên hàng đầu. Cùng Tìm hiểu & lựa chọn hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp nhất!

Phân biệt các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản

1/ Hình thức du học sinh Nhật Bản

Du học sinh là tìm nơi học bổ sung cho những ngành nghề, kiến thức hiện đại, môi trường đào tạo tiên tiến ở nước ngoài. Đặc biệt, trong tình hình chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam còn thấp (1 triệu thì nhưng chỉ có 130.000 chỗ/năm) thì du học là nguồn bổ sung chỉ tiêu mới rất tiềm năng.

Ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Đức (một số nước châu Âu khác) có tiêu chí tuyển du học sinh rất nghiêm ngặt, ngoài việc chứng minh tài chính đủ điều kiện chi trả số năm học tại đây. Khi trở thành du học sinh thì việc nghĩ rằng sẽ đi làm thêm để kiếm tiền là rất khó vì nhà trường thường quy định cấm sinh viên du học sinh đi làm thêm vì họ quan niệm rằng “bạn sang nước họ để học chứ không phải để kiếm tiền”.

Riêng với đất nước Nhật Bản, các trường Đại học không hạn chế việc đi làm thêm của du học sinh chính vì vậy việc sinh viên Việt Nam làm việc tại các siêu thị, quán ăn ở Nhật là không hiếm. Ở Nhật, tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe, không khó để tìm kiếm được một việc làm thêm ưng ý. Có rất nhiều công việc không cần đến trình độ tiếng Nhật giỏi, mà chỉ cần ở mức cơ bản như: nhân viên siêu thị, bồi bán, làm việc tại các cửa hàng giặt là, giao báo…

Phân biệt các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản 1

2/ Hình thức tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản

Xuất khẩu lao động là hoạt động đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
Hiện nay, đơn hàng đi tu nghiệp sinh Nhật Bản và thực tập sinh Nhật Bản thuộc chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản chính là hình thức vừa học vừa làm nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo người lao động tại Việt Nam. Hình thức này đã làm giảm bớt gánh nặng chi phí, đồng thời cũng giúp họ hiểu rõ hơn về cuộc sống, phong tục nới xứ người. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội không ngờ cho người lao động có ý thức vươn lên trong cuộc sống, và có mong muốn được học tập tại đất nước phát triển, giàu truyền thống.

Hiện tại, chỉ còn phổ biến hình thức xin VISA Thực tập sinh để đi lao động, nhưng do thuật ngữ này không được hay và thói quen của những người đi Tu nghiệp về nước nên ở nhiều trang tin vẫn đăng tuyển Tu nghiệp sinh Nhật Bản là vậy.

Sự nhầm lẫn giữa hai hình thức này không gây ảnh hưởng gì đến hướng đi của người lao động, và về bản chất nó là hình thức xuất khẩu lao động sang quốc gia tiên tiến hơn. Có một thời gian nhiều người hiểu nhầm chương trình thực tập sinh là du học vừa học vừa làm. Điều này là hoàn toàn sai, do bộ phận tư vấn của các công ty du học Nhật muốn lôi kéo người lao động tham gia. Hoàn toàn không có chương trình du học vừa học vừa làm Nhật Bản. Thuật ngữ du học vừa học vừa làm là khi tiếp nhận sinh viên, trường xác định cho học viên học nửa buổi và làm nửa buổi ở nơi trường chỉ định.

3/ Các câu hỏi về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

CH1: Sau khi hoàn thành 3 năm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và đã về nước. Bạn có được tiếp tục tham gia các đơn hàng đi Nhật Bản khác không?

-> Hiện nay chương trình tu nghiệp sinh, thực tập sinh Nhật Bản chỉ đi được 1 lần và phía chính phủ Nhật Bản chưa gia hạn. Do đó bạn không thể tiếp tục đi theo chương trình tu nghiệp sinh. Bạn có thể sang Nhật theo diện kỹ sư nếu bạn có bằng đại học, trình độ chuyên môn và tiếng Nhật phải N3 trở lên.

CH2: Thời gian đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh, xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu?

-> Thời gian tu nghiệp tối đa ở Nhật với người Việt Nam là 3 năm, nếu bạn muốn lâu hơn bạn buộc phải về Việt Nam làm thủ tục đi theo hình thức khác.

CH3: Độ tuổi theo quy định các đơn hàng?

-> Độ tuổi lao động nam, nữ Xí nghiệp Nhật Bản lấy từ 19-30 tuổi

CH4: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển nông nghiệp Hà Nội có hỗ trợ vay vốn không?

Hiện nay công ty có hỗ trợ hồ sơ vay vốn của ngân hàng, nhưng với điều kiện khi trúng tuyển bạn mới được tham gia làm thủ tục vay vốn đi lao động nước ngoài.

Cong ty co phan xuat khau lao dong Nhat Ban uy tin – Công ty cổ phẩn HADICO trực tiếp tư vấn