Tìm hiểu về những ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản

03.08.2016 | Danh mục: | Tác giả: xuatkhaulaodonguytin

Tìm hiểu về những ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản
3.6 (72%) 10 votes

Quy định về giờ làm và những ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản được áp dung đối với lao động trong nước và cả lao động xuất khẩu. Tùy vào tình hình công việc mà lao động có thể đăng ký làm thêm để hưởng phụ cấp cao hơn hàng tháng.

Quy định về số giờ làm: một năm tối đa 2087 giờ làm việc

quydinhthoigianlamviecnhatban

 • Thời gian làm việc 8 giờ/ngày
 • Cứ 5,6 ngày làm việc sẽ được nghỉ phép 1 ngày

Công ty có quyền cho người lao động nghỉ vào ngày trong tuần, đi làm vào ngày cuối tuần hoặc ngược lại. Mỗi năm người lao động phải làm việc tối đa 2087 giờ nên các công ty sẽ cố gắng sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong thời gian này để không phải trả tiền tăng ca.

Quy định về số ngày nghỉ: 10 ngày nghỉ phép, 15 ngày nghỉ lễ

Quy định nghỉ phép:

 • Trong năm đầu tiên, người lao động được nghỉ tối đa 10 ngày phép.
 • Thời gian làm việc >6 tháng, người lao động được hưởng chế độ về kỳ nghỉ dài ngày. Thời gian làm việc liên tiếp càng dài thì số lượng ngày nghỉ càng dài.

Quy định nghỉ lễ:

ngaynghileonhatban

Các bạn thực tập sinh và lao động xuất khẩu tham gia các hoạt động truyền thông trong ngày lễ Tết để hiểu hơn văn hóa và con người Nhật Bản.

Pháp luật Nhật Bản quy định có 15 ngày nghỉ lễ trong năm. Cụ thể:

 1. Ngày mồng một Tết (1/1): Có khá nhiều công ty nghỉ từ ngày 30 tết tới ngày mồng 4 tháng 1.
 2. Ngày lễ thành nhân (chủ nhật thứ 2 của tháng 1): Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20 tuổi.
 3. Ngày Quốc khánh (11/2): Theo như cuốn “Nhật Bản thư kỷ” thì đây là ngày Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang, được tính sang dương lịch.
 4. Ngày Xuân phân (21/3): Đây được coi là ngày lễ dành để ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.
 5. Ngày Xanh (29/4): Đây là ngày sinh của hoàng đế Chiêu Hoà. Sau khi ông mất, người Nhật lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của cây cỏ.
 6. Ngày Hiến pháp (3/5): Ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập kể từ năm 1947.
 7. Ngày lễ dân tộc (4/5): Đây thực ra không phải là ngày lễ đặc biệt gì cả, bởi vì ngày mồng 3 và mồng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ.
 8. Ngày thiếu nhi (5/5):  Đây là ngày lễ để cầu mong cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này.
 9. Ngày của biển (20/7): Ngày này dành để cảm ơn những gì mà biển cả đã ban tặng cho người Nhật.
 10. Ngày kính lão (15/9): Là ngày dành để bày tỏ lòng kính trọng đối với người già, được đặt ra từ năm 1966.
 11. Ngày thu phân (23,24/9): Là ngày để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên (ở Việt Nam là ngày lễ xá tội vong nhân).
 12. Ngày thể dục thể thao (chủ nhật đầu tiên của tháng 10): Được thiết lập từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.
 13. Ngày Văn hóa (3/11): Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Được thiết lập từ năm 1946 nhằm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức công bố.
 14. Ngày lễ cảm tạ người lao động(23/11): Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được gọi là ngày lễ “Niiname sai”, được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần (ở phương Tây là ngày Thanks Giving)
 15. Ngày sinh nhật của Nhật hoàng (23/12): Là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay. Nó sẽ tiếp tục tới chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Bài khác nên đọc