Thực tập sinh học được gì từ thói quen của người Nhật Bản?

08.12.2015 | Danh mục: | Tác giả: xuatkhaulaodonguytin

Thực tập sinh học được gì từ thói quen của người Nhật Bản?
2 (40%) 4 votes

Khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản trong 3 năm làm thực tập sinh, lao động Việt Nam có thể học được nhiều thói quen tốt, tác phong công nghiệp và tư duy của người Nhật.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt là một trở ngại tương đối lớn với du học sinh, thực tập sinh Việt Nam khi mới sang Nhật Bản học tập và làm việc. Người Nhật rất nghiêm túc trong việc chào hỏi và ăn uống vì vậy trước khi được chính thức xuất cảnh thực tập sinh sẽ được đào tạo và huấn luyện trong môi trường riêng để nhanh chóng hòa nhập với con người Nhật Bản.

 • Giao thiệp:

Người Nhật Bản có thói quen chào hỏi mọi lúc mọi nơiNhiều người cho rằng việc  chào hỏi chỉ là xã giao mà không quá cần thiết, tuy nhiên đối với người Nhật thì lời chào đặc biệt rất quan trọng kể cả đối với những người bận rộn. Nói xin chào và tạm biệt với cấp trên và bạn đồng nghiệp mỗi ngày hoặc lời chào thân thiện khi kết thúc email có thể tạo ra sự khác biệt lớn bởi tính chuyên nghiệp trong việc tăng cường các mối quan hệ.
Người Nhật Bản xưa không có phong tục bắt tay vì nam nữ phải giữ khoảng cách, không được thân mật. Đến nay, do du nhập từ phương Tây và cuộc sống hiện đại hơn người Nhật đã bớt khắt khe hơn trong chuyện này. Tuy nhiên, người Nhật chỉ bắt tay khi họ muốn đồng ý, chấp thuận thỏa thuận hợp đồng sẽ thường thấy ở môi trường công việc. Khi bắt tay người Nhật có rất nhiều quy định và nguyên tắc nếu không tuân thủ sẽ khiến người đối diện thấy khiếm nhã, không được tôn trọng.

 • Thói quen trong ăn uống:

Trẻ em ở Nhật đã được dạy tiết kiệm khi ăn uốngTrong bữa ăn của người Nhật thường có nhiều món, mỗi món đều được cắt hoặc chia làm nhiều phần nhỏ để khi ăn người dùng 1 lần/miếng. Việc cắn đồ ăn nhiều lần bị coi là bất lịch sự tại Nhật Bản vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn còn dang dở trên đĩa, trong bát. Nếu thức ăn quá lớn bạn hãy dùng tay che miệng cho lịch sự.
Người Nhật không có thói quen ăn lại đồ thừa vì vậy mỗi khi ăn buffet họ lấy lượng đồ ăn ít và vừa đủ với khẩu phần ăn của mình để tránh thừa lãng phí.

 • Thói quen xếp hàng

Họ lại cực kỳ thích xếp hàngNgười Nhật có thói quen xếp hàng cực kỳ tốt, phải nói rằng họ rất thích xếp hàng theo thứ tự kể cả trong nhiều trường hợp không cần thiết họ vẫn xếp hàng. Nguyên nhân chí là do tâm lý và văn hóa xếp hàng đã ăn sâu vào máu của người Nhật, một việc họ đã cảm thấy quá quen.

Môi trường làm việc

Thực tập sinh Nhật Bản được làm việc trong môi trường tốt
 • Nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng:
 • Các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản đều có nhân viên vệ sinh nhưng người Nhật rất sạch sẽ và gọn gàng. Môi trường làm việc sạch sẽ là một điều kiện cơ bản cho chất lượng vì vậy, người Nhật duy trì thói quen vệ sinh nơi làm việc hàng ngày. Người Nhật rất khó chịu khi thấy văn phòng bừa bộn nên sẽ chủ động dọn dẹp bằng các cử chỉ như nhặt rác hành lang, kê lại bàn ghê chon ngay ngắn.

  • Yên lặng:

  Người Nhật rất hạn chế việc chỉ trích trực tiếp hoặc đối đầu với người khác mà họ có cách để thể hiện cảm xúc riêng. Dù không nói, người Nhật vẫn có thể biểu lộ cảm xúc của mình một cách khá tế nhị. Bằng cách mỉm cười hài lòng, mím môi – nghiêng đầu khi lấy không hài lòng.
  Chú ý tới phản ứng nhỏ trên cơ thể của người đối diện (đặc biệt là trên mặt) giúp bạn điều chỉnh được cách ứng xử của mình sao cho phù hợp hơn.

  Nguyên tắc và phong cách làm việc

  • Sống vì tập thể

  Xã hội Nhật Bản luôn hướng tới sự đồng tâm hợp lực để đạt kết quả cao chứ không đánh giá cao vai trò của cá nhân. Tư tưởng này được thấm nhuần từ trẻ nhỏ đã được học cách phối hợp để làm việc, nỗ lực làm việc nhằm đạt mực tiêu chung của cả tập thể.
  Tinh thần đồng đội, đồng nghiệp giúp tạo nên thành công của tập thể. Việc giỏi phối hợp, đoàn kết với nhau khi cùng làm việc giúp họ thành công chứ không phải sự vượt trội xuất thần của 1 cá nhân.

  • Nghiêm túc trong công việc:

  Người Nhật coi trọng công việc và luôn hăng say với công việc của mình. Tại cơ quan, người Nhật nói chuyện với giọng thấp và có chừng mực, không có chuyện va chạm hay cười đùa trong môi trường công việc. Họ thường đắm đuối với công việc mà về nhà rất muộn. Học sinh Nhật Bản từ nhỏ đã được giáo dục “Đã ko làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm việc hết mình”, yêu và say mê công việc, cố hết sức phấn đấu làm việc .
  Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình “họ sống để làm việc chứ ko phải làm việc để sống”.  Họ chăm chỉ làm việc suôt đời, hạnh phúc khi được làm việc và đóng góp công sức cho xã hội . Chính điều này tạo nên một phong cách làm việc của người Nhật .
  Đối với thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc tất nhiên không cần thiết phải coi nơi làm việc là “nhà” nhưng hãy duy trì một nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp nơi công sở. Nghiêm túc và tập trung trong đúng thời gian làm việc giúp tăng năng suất công việc của bạn.

  • Đúng giờ và tôn trọng kỷ luật

  van-hoa-dung-gio
  Người Nhật Bản rất nghiêm khắc trong chuyện giờ giấc. Có lẽ vì thế mà chưa đầy 20 năm sau Thế chiến thứ hai, quốc gia này đã sở hữu công nghệ tàu cao tốc hiện đại với tốc độ mà các nước lớn như Hoa Kỳ, EU phải thèm muốn. Họ luôn là người đi trước và vận nước của Nhật Bản đã đổi thay kỳ diệu chỉ từ tiêu chí này.
  Trong công việc, người Nhật luôn gắn liền với tính nguyên tắc và kỉ luật được thể hiện mọi lúc mọi nơi. “Cứ áp đúng nguyên tắc mà làm, tuyệt đối không có ngoại lệ” vì vậy đừng dài dòng trình bày vì cách tốt nhất là hoàn thành đầy đủ theo quy định để được giải quyết. Ngoài ra, người Nhật rất tự giác.
  Tính nguyên tắc của người Nhật còn thể hiện ở sự tuân thủ pháp luật một cách tự giác. Ví dụ việc chấp hành tín hiệu giao thông chẳng hạn. Cho dù đêm khuya thanh vắng, không một bóng người, đèn đỏ vẫn là đèn đỏ, phải đỗ lại. Kể cả ô tô, xe máy, người đi bộ đều chấp hành nghiêm chỉnh.

  • Sáng tạo không ngừng:

  Nếu nhìn từ khía cạnh nào đó nhiều người nước ngoài có thể đánh giá Nhật Bản là nước quá đề cao sự phân cấp, làm việc theo lệnh và có tính rập khuôn. Tuy nhiên, nếu như vậy họ đã không thể sáng tạo ra những thành tựu mới mỗi ngày.
  Môi trường làm việc tại Nhật Bản luôn được trang bị những thiết bị và máy móc hàng đầu, tối tân nhất Thế giới giúp nhân viên của họ có cơ hội tốt nhất để sáng tạo trong khả năng. Đôi khi không phải là cái mới nhất nhưng đã làm ra cái tốt hơn trước đây.
  Những sản phẩm của người Nhật phát minh gắn liền với chất lượng – hiệu quả vượt trội và tính thẩm mỹ cao. Chiến lược phát triển kinh tế của Nhật nói chung và nghệ thuật Marketing Nhật Bản nói riêng đã đi theo những cách thức mới lạ và được cả thế giới ngả mũ kính phục.

  Bài khác nên đọc