Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động ổn định nhất tại Việt Nam

27.11.2014 | Danh mục: | Tác giả: Hướng Nghiệp Nhật Bản

Rate this post

Nằm trong top 4 thị trường tiềm năng về lĩnh vực xuất nhập khẩu lao động tại Việt Nam, thị trường Nhật Bản ngày càng thu hút lao động với con số ấn tượng tăng đều 10% hàng năm trong khi các thị trường khác có xu hướng giảm.

 Thông tin về thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam

– Đài Loan là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam khá dễ dàng, thông thường chỉ tuyển qua form (thông tin cá nhân) hoặc skype (gọi điện video qua mạng). Tỷ lệ chọi cũng thấp nên có thể nói là đi rất dễ dàng. Chính vì đi dễ nên khi sang xí nghiệp tiếp nhận, có rất nhiều lý do để công việc không được như mong muốn. Đôi khi ở Việt Nam nói là đi làm thế này, sang Đài Loan lại làm một việc hoàn toàn khác. Xí nghiệp thấy người lao động không phù hợp với công việc, mâu thuẫn hay đơn giản chỉ là không thích có thể sa thải, trục xuất về nước ngay. Tuy nhiều trường hợp như vậy nhưng so với số lượng lao động xuất cảnh hàng năm thì tỷ lệ này cũng chỉ là con số nhỏ
– Các thị trường tây Âu, Nga, Canada, Hoa Kỳ, Úc có thể sang và về bất cứ khi nào nếu công ty ít việc, chưa cần lao động. Vì thị trường chưa chính thống, nên lao động đi cũng xác định là may rủi
– Malaysia là thị trường xuất khẩu lao động cấp thấp, tuy phí đi cũng khá thấp nhưng nếu công việc không ổn định, nhiều việc thì có khi không bằng làm việc tại Việt Nam
Xuất khẩu lao động Trung Đông và Nam Phi 100% là nam giới, đa phần là ngành xây dựng. Những năm trước nổi lên như một thị trường tiềm năng dành cho lao động nước ta. Từ nửa cuối năm 2013, thị trường này đã chững lại cho thấy tính chất thiếu ổn định trong thị trường xuất khẩu lao động này

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động ổn định nhất tại Việt Nam

Người lao động khó chọn thị trường đểtham gia xuất khẩu lao động

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động ổn định

Không thể so sánh với Đài Loan, nhưng Nhật Bản vẫn là thị trường rất ổn định. Mặc dù gần đây lao động nước ta trong con mắt Nhật Bản không được tốt đẹp, tình trạng trộm cắp, ý thức kỷ luật kém vẫn thường được truyền thông phản ánh. Tình trạng bỏ trốn, phá hủy hợp đồng, cư trú bất hợp pháp đang giảm khá mạnh do Nhật Bản siết chặt Luật doanh nghiệp tiếp nhận lao động nước ngoài.
Người lao động có quan niệm: thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất khó đi nhưng đi được là có tiền. Điều này đúng, bởi:
– Thu nhập người lao động tại Nhật Bản là cao nhất so với 4 thị trường truyền thống của lao động nước ta
– Công việc ổn định và chế độ phúc lợi tốt. Người lao động được đảm bảo về ăn ở, sinh hoạt và bảo hiểm
– Hiếm thị trường xuất khẩu lao động nào chuẩn được như Nhật Bản, sau khi về nước người lao động vẫn được hoàn trả một số tiền bảo hiểm khá lớn (hơn 100tr sau 3 năm làm việc)
– Được nhiều tổ chức quản lý và bảo hộ, nghiệp đoàn là cơ quan quản lý chung cho thực tập sinh trong một khu vực – đảm bảo rất tốt về y tế, sinh hoạt
Điều gì tạo nên sự ổn định đó
Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất khó tính, khó tình từ khâu tuyển chọn, đào tạo đến phỏng vấn thi tuyển. Không có thị trường nào mà ngoài việc bỏ cả đống tiền ra muốn đi phải thi tuyển kỹ càng, phải học lên học xuống, rồi phỏng vấn, thi tuyển tay nghề, thi kỹ năng, ….
Không có thị trường nào mà kể cả tiếp nhận 2-3 lao động thì có đến 4-5 ông chủ xí nghiệp bỏ mấy ngày bay vài ngàn dặm sang chọn lọc từng ly từng tí một.
Không có thị trường xuất khẩu lao động nào mà phải đào tạo người lao động trước, rồi gọi khách sang chọn người, chọn được rồi thì đào tạo khắt khe hơn. Nhiều khi nói vui: “tuyển lao động chứ có phải tuyển giáo sư, tiến sỹ đâu mà quy trình khắt khe như vậy”
Đánh giá khách quan: “thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là lựa chọn số một cho hướng đi đối với lớp lao động trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống. Thêm nữa lại được học hỏi rất nhiều về kỷ luật, đạo đức trong lối sống và công việc. Là điểm đến lý tưởng cho lớp lao động mong muốn tìm kiếm thu nhập cao, phụ giúp kinh tế gia đình, tích lũy tài chính”
Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật Bản Song Long hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp người lao động trực tiếp trao đổi và tìm hiểu việc làm với các đối tác nước ngoài, tránh trường hợp bị lừa đảo tiền mất tật mang.
Tìm hiểu về Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật Bản Song Long tại đây.