Tìm hiểu chương trình Thực tập sinh Nhật Bản – IM Japan

12.12.2015 | Danh mục: | Tác giả: Hướng Nghiệp Nhật Bản

Tìm hiểu chương trình Thực tập sinh Nhật Bản – IM Japan
2.89 (57.78%) 27 votes

IM Japan là thỏa thuận hợp tác được ký giữa Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội với Hiệp hội phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản, thường được dùng với tên là “Chương trình thực tập sinh Nhật Bản”.


IM Japan hay Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Đây là tên gọi tắt của chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản là “Phái cử thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản”, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký chính thức ngày 11/10/2005 với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (viết tắt là IMM Japan). Vì vậy, tên chương trình được gọi tắt là IM Japan cho dễ đọc.

Tuy nhiên, thuật ngữ IM Japan vẫn là cụm từ tiếng Anh trong khi nội dung hướng tới tuyển lao động là cấp bậc phổ thông, nên thuật ngữ tiếng Anh cũng không phù hợp. Đa số người tham gia chương trình quen với tên gọi phổ thông Thực tập sinh Nhật Bản. Tóm lại, IM JapanThực tập sinh Nhật Bản là 2 khái niệm tương đương nhau.

DSC01153
Hình ảnh Thực tập sinh tại trung tâm đào tạo 

Tóm tắt nội dung chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Trung tâm Lao động ngoài nước, là cơ quan trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, được giao nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật  tại Nhật Bản. Người lao động tham gia Chương trình này chỉ phải nộp các khoản chi phí sau: làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, chi phí đào tạo dự bị (chi phí đào tạo chính thức trước phái cử trong thời gian 4 tháng do Tổ chức IM Japan đài thọ), chi phí ăn, ở, đi lại trong thời gian đào tạo dự bị và đào tạo chính thức tại Việt Nam.
Đối với các ứng viên thuộc đối tượng là hộ nghèo, người dân tộc thiểu số thuộc các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, được hỗ trợ theo mức quy định tại Quyết định này, các ứng viên thuộc huyện nghèo nhưng không phải đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đào tạo.

Điều kiện tham gia IM Japan

 1. Phải là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20-30 tuổi
 2. Đã tốt nghiệp PTTH (cấp 3)
 3. Chưa có tiền án, tiền sự, có ý thức kỷ luật và đạo đức tốt
 4. Có đủ sức khỏe để tham gia chương trình. (Cần chứng nhận sức khỏe theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế)
 5. Về hình thức: không xăm mình, không có dị tật, không có sẹo, không mắc bệnh ngoài da
 6. Không bị cận thị, không rối loạn sắc giác, không mù màu
 7. Về chiều cao: nam giới phải cao từ 1m60 trở lên, nữ giới phải cao tối thiểu 1m50
 8. Đồng thời, ứng viên phải chưa từng tham gia bất kỳ chương trình thực tập sinh Nhật Bản nào trước đó

Quy trình tham gia IM Japan

Trước tình hình rất phức tạp tại thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản như hiện nay. Chúng tôi tự tin là 1 trong số ít các công ty xuất khẩu lao động uy tín trụ vững trên thị trường với công tác tuyển dụng chuyên nghiệp, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước cũng như đảm bảo quyền lợi người lao động.
Để tham gia chương trình IM Japan với Hadico, có lẽ đang có thủ tục đơn giản và nhanh chóng nhất. Bao gồm các bước sau:

 • Bước 1. Chọn đơn hàng phù hợp với bạn tại đây
 • Bước 2. Liên hệ với cán bộ tư vấn
 • Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ, khám sức khỏe và điền vào đơn dự tuyển
 • Bước 4. Đăng ký dự tuyển tại đây

Bài khác nên đọc